Phong tục ngày Tết: Thịt kho trứng

Thịt kho trứng

Tết đến xuân về, căn bếp của nhiều gia đình Việt lại thơm lừng mùi hương đặc trưng của món thịt kho trứng. Đây không chỉ là một món ăn mà còn mang ý nghĩa sâu sắc về gia đình và tình thân. Mỗi lần nhấc chén thịt kho trứng lên, ta lại cảm nhận được sự ấm áp, hạnh phúc và tình cảm thân thương của mọi người.

Sau khi được thái thành từng miếng vuông nhỏ, thịt sẽ được hấp sơ qua để làm mềm. Sau đó, phi thơm thịt với hành, tỏi, ớt và gia vị, tạo nên mùi thơm ngào ngạt khó cưỡng. Khi thịt đã chín mềm thì sẽ để trứng đã luộc vào, hòa quyện thành một màu vàng óng ánh. Sở dĩ người ta giữ nguyên hột vịt trong món ăn là để ngụ ý cho một năm mới trọn vẹn và đủ đầy.

Tất cả các thành phần nguyên liệu trong món ăn hòa nguyện vào nhau tạo nên một món ăn đậm đà, mang ý nghĩa phú quý, may mắn và đủ đầy trong năm mới.

Trải qua nhiều năm, thịt kho trứng vẫn vang vọng âm hưởng truyền thống xen lẫn sắc màu hiện đại, thể hiện tình yêu thương đong đầy của các thành viên trong gia đình dành cho nhau. Một món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng lại chứa đựng biết bao tình thương và ý nghĩa trong ngày Tết.

Nguồn:

Nguồn gốc và ý nghĩa thịt kho tàu ngày Tết (bachhoaxanh.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *