Phong tục ngày Tết: Mâm ngũ quả

🌸🍎🥭 MÂM NGŨ QUẢ TẾT🍇🍊🥥

🧧 Không khí nhộn nhịp của ngày Tết đã tràn ngập khắp mọi ngõ ngách. Và không thể thiếu biểu tượng của ngày đầu năm là mâm ngũ quả tươi ngon, đặc sắc của 3 miền. Mâm ngũ quả ngày Tết gồm 5 loại quả khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ thông qua tên gọi và màu sắc của nó. Không những thế, “ngũ” còn thể hiện ước muốn của người Việt đạt được ngũ phúc lâm môn: Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá sự khác biệt giữa mâm ngũ quả của miền Nam và mâm ngũ quả của miền Bắc. 🌍🌾

💚🍎 Mâm ngũ quả miền Nam

– Mâm ngũ quả miền Nam đặc trưng có những loại trái cây thượng hạng, đặc sản của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, miền Tây sông nước. Những loại trái cây quen thuộc như: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, v.v. không thể thiếu. Trong mâm ngũ quả miền Nam, thường không chuối (đọc giống “chúi nhủi”), lựu (“lựu đạn”), cam (“cam chịu”)…

Với người dân miền Nam, mâm ngũ quả ngày Tết luôn thể hiện cho 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đây là 5 yếu tố được cho là đã cấu thành nên vũ trụ trong quan niệm của người Việt nói riêng và của văn hóa Á Đông nói chung. 

💙🍊 Mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Bắc thông thường là: chuối, bưởi, hồng, đào, quýt, lê… Trong đó, chuối luôn là loại quả cần có ở mọi mâm ngũ quả miền Bắc. Người dân miền Bắc quan niệm rằng hình dáng nải chuối cong nhẹ ôm lấy các loại trái cây khác mang theo ý nghĩa đùm bọc, sum vầy hạnh phúc. Hơn nữa, một nải chuối thể hiện sự sinh sôi, con cháu đầy đàn. So với các mâm ngũ quả miền Nam và miền Trung, mâm ngũ quả miền Bắc thường chọn các loại quả có hình dáng đẹp, số lượng nhiều như chuối, lựu, na với ý nghĩa sinh sôi phát triển và có màu sắc ứng với phong thủy ngũ hành.

🌸 Dù mâm ngũ quả miền Nam và miền Bắc có những sự khác biệt, nhưng điểm chung của chúng là nét đẹp về nghệ thuật và tinh thần của những người bài trí. Đây cũng là một dịp để chúng ta có thể tự hào về sự đa dạng văn hóa và cảm nhận tình yêu quê hương trong mỗi mâm ngũ quả trái cây.

🌸 Chào đón Tết cùng mâm ngũ quả! Hãy cùng nhau thưởng thức và trân quý giá trị của truyền thống dân tộc thôi nào! 🎉🎊

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *