Phong tục ngày Tết: Thả cá chép ngày Ông Công Ông Táo (Ngày 23 tháng Chạp)

🌟 Chào mừng các bạn đến với chuỗi bài viết về Tết Nguyên Đán 2024! 🌟

Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa phong tục thả cá chép đưa Ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp trong truyền thống người Việt nhé!

🎏 Thần Táo quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ công, Thổ địa, Thổ kỳ trong Lão giáo và được Việt hóa thành sự tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Người dân vẫn quen gọi chung là Táo quân hoặc ông Táo.

🐠 Tiễn Ông Công Ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm trở thành truyền thống tín ngưỡng tâm linh của người Việt. Ông Táo được tiễn về trời để khai báo hoạt động của gia chủ trong năm vừa qua. Thả cá chép trong ngày đầu tiên của năm mới không chỉ mang ý nghĩa về việc đưa Ông Táo về trời mà còn thể hiện mong muốn mọi điều tốt đẹp cho năm mới.

🐟 “Cá chép hóa rồng” 🐉 thể hiện ý chí kiên nhẫn và sự vượt qua khó khăn. Điều này cũng được coi là nguồn cảm hứng để con người cố gắng vượt qua khó khăn trong cuộc sống và thuận lợi trong các hoạt động kinh doanh.

🌸 Ngoài ra, việc thả cá chép cũng mang ý nghĩa là tiễn đưa những điều xấu xí, không may mắn, và khắc phục những rủi ro đã qua đi. Khi chúng ta thả cá chép, chúng ta cũng thường nhắm mắt và ước mong cho những điều tốt đẹp trong tương lai.

📣 Các bạn hãy chia sẻ những truyền thống độc đáo và ý nghĩa của người Việt và đừng quên nhấn like và follow Fanpage của CELFA để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

✨🎉 Chúc các bạn một ngày vui vẻ và tràn đầy niềm vui! 🎉✨

Nguồn:

  1. Ông Công ông Táo là ai? Sự tích 23 tháng chạp (vtc.vn)
  2. Truyện ngắn song ngữ: Sự tích Ông Táo lên chầu trời – DKN.TV
  3. Sự tích ông Công ông Táo – KhoaHoc.tv
  4. Tục lệ thả cá chép ngày cúng ông Công ông Táo có ý nghĩa gì? (vietnamnet.vn)
  5. Ý nghĩa tục phóng sinh cá ngày Tết ông Công ông Táo (vietravel.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *