Trung thu là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của người Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác. Đây là dịp để cả gia đình sum vầy, đốt lồng đèn, cùng nhau thưởng thức các loại bánh trung thu ngon, tham gia các hoạt động truyền thống và tận hưởng không khí lễ hội.
Ở các nước châu Á khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, cũng có ngày lễ tương tự để mừng lễ Trung thu. Các hoạt động như đốt lồng đèn, múa rồng, múa lân và chia sẻ bánh trung thu cũng là những nét văn hóa đặc trưng của ngày lễ ở các nước này.
Đặc biệt, bánh Trung thu là món không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu. Bánh được làm từ các nguyên liệu cơ bản như bột gạo, dừa, đậu xanh, thịt heo, thịt gà, trứng muối, phô mai, và nhiều loại nhân khác.
Ngoài ra ở Trung Quốc và Đài Loan, bánh trung thu còn đa dạng với các loại như bánh trung thu ngàn lớp có nhân cadé, trứng muối, và bánh dứa Đài Loan có lớp nhân ngọt thơm làm từ dứa tươi. Những loại bánh này đều mang đậm nét văn hoá truyền thống của đất nước và làm tăng thêm sự đặc biệt cho ngày lễ Trung Thu.
Trong bài viết này, hãy cùng CELFA học các từ vựng tiếng Pháp liên quan đến chủ đề bánh Trung thu, từ cách gọi tên bánh đến các nguyên liệu cần thiết để làm bánh. Dưới đây là danh sách từ vựng tiếng Pháp một số loại bánh trung thu phổ biến:
Bánh trung thu nhân thập cẩm
Gâteau de lune (n.m.)
Có thể nói bánh trung thu nhân thập cẩm là loại bánh truyền thống được lòng nhiều thực khách nhất. Với sự kết hợp đa dạng của các nguyên liệu như lạp xưởng, mè trắng, mứt bí đao, mứt sen, hạt dưa, hạt điều, hạt bí, … tạo nên một hương vị thơm ngon độc đáo.
Ngày nay, để món bánh độc đáo hơn, nhiều hãng đã biến tấu thêm vào các nguyên liệu khác như hạt hồ đào, gà quay, bào ngư, vi cá nhằm đáp ứng thị hiếu của người dùng.
Bánh trung thu nhân gà quay – Gâteau de lune au poulet rôti (n.m.)
Bánh trung thu nhân đậu xanh, nhân khoai môn, nhân trà xanh
Gâteau de lune aux haricots mungo, au taro, au thé vert (n.m.)
Bên cạnh nhân thập cẩm, bánh trung thu nhân đậu xanh, khoai môn hay trà xanh cũng được đông đảo người tiêu dùng yêu thích với lớp nhân mềm mịn, kết hợp hài hòa giữa vị ngọt và bùi, cùng vỏ bánh nướng mềm xốp thơm ngon.
Bánh trung thu nhân sữa dừa
Gâteau de lune au lait de coco (n.m.)
Chiếc bánh này là sự kết hợp hài hòa hương vị đặc trưng của sữa dừa mềm mịn và hạt dưa giòn ngon, tạo nên một trải nghiệm độc đáo và thú vị. Cơm dừa tươi được sử dụng để làm nhân, mang lại hương vị thơm ngon và béo ngậy đặc trưng.
Bánh Trung thu nhân hạt sen
Gâteau de lune à la pâte de graine de lotus (n.m.)
Bánh có sự kết hợp hài hòa giữa vị bùi bùi của hạt sen, vị mặn ngọt của trứng muối, cùng vị ngọt thanh của mứt bí, mứt sen, tạo nên hương vị bánh trung thu truyền thống thơm ngon, hấp dẫn.
Bánh Trung thu nhân phô mai
Gâteau de lune au fromage tiramisu (n.m.)
Bánh trung thu nhân Lava trứng chảy
Gâteau de lune au fondant au jaune d’œuf salé (n.m.)
Bánh dứa Đài Loan
Gâteau taïwanais à l’ananas (Bánh dứa Đài Loan) (n.m.)
Đây là món bánh đặc sản của Đài Loan với lớp vỏ rất mỏng, mềm và thơm phức. Lớp nhân bên trong được làm từ dứa tươi xay nhuyễn có vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Nếu bạn có dịp đến Đài Loan thì có thể mua loại bánh này về để tặng cho người thân và bạn bè nhé.
Ngoài ra Đài Loan còn có bánh Trung thu ngàn lớp – Gâteau de lune / Mille-feuille taïwanais (n.m.)
Hy vọng rằng, bài viết học từ vựng tiếng Pháp theo chủ đề lần này sẽ giúp các bạn mở rộng vốn từ vựng tiếng Pháp của mình một cách hiệu quả. Chúc các bạn học tập vui vẻ và đừng quên thực hành tiếng Pháp mỗi ngày nhé!
Đọc thêm các bài viết liên quan:
Đến với CELFA – Trung tâm ngoại ngữ Pháp Anh Ứng Dụng, bạn sẽ được học tiếng Pháp ứng dụng với các thầy cô có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm trong việc giảng dạy các lớp tiếng Pháp cơ bản và nâng cao ở mọi đối tượng từ Tiếng Pháp thiếu nhi, Tiếng Pháp thiếu niên, tiếng Pháp tổng quát hay Luyện thi DELF – DALF. Cập nhật ngay lịch khai giảng các lớp tại CELFA để không bỏ lỡ những khóa học thú vị và hữu ích nhé.