Đứng đầu các di sản ẩm thực do UNESCO công nhận chính là bữa ăn sành điệu của người Pháp. Vậy trên bàn ăn của người Pháp có gì mà được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại? Sau đây là 6 món ăn đặc trưng cho nền ẩm thực Pháp không chỉ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng tiếng Pháp mà còn mở mang kiến thức văn hóa, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Pháp.
1. Salade niçoise (n.f.)
Salade niçoise là một món salad khai vị phổ biến của Pháp, trong đó “niçoise” dùng để gợi đến nguồn gốc của món salad này, đó là từ thành phố Nice, một thành phố nằm ở bờ biển Địa Trung Hải nước Pháp.
Món salade niçoise được chế biến từ các nguyên liệu cơ bản như rau sống, cá ngừ, trứng, cà chua, ớt chuông, giấm rượu vang đỏ và một số thành phần khác tùy theo sở thích và khẩu vị của từng người. Salade niçoise thường được ăn kèm với bánh mì baguette tươi ngon hoặc bánh mì nướng giòn rụm, khởi đầu cho một bữa ăn hoàn hảo.
2. Ratatouille (n.f.)
Đây là đặc sản của vùng Provence, nằm ở miền Đông Nam nước Pháp. “Ratatouille” xuất phát từ “ratatolha” trong tiếng Occitan, dùng để nói đến phương pháp nấu ăn theo cách trộn và hầm các loại thực phẩm cùng nhau.
Ratatouille được chế biến từ các loại rau củ quả đa sắc màu như cà chua, cà tím, bí ngòi, hành tây, ớt chuông và các loại thảo mộc địa phương như húng tây, cần tây, hương thảo, húng quế, ngải giấm xanh, ô liu. Theo quy tắc trong ẩm thực Pháp, ratatouille là món ăn theo mùa nên tùy vào mùa vụ mà người Pháp sẽ chế biến món này với các nguyên liệu khác nhau.
3. Pigeons aux clémentines (n.m.)
Người Pháp chia chim bồ câu có thể ăn được thành 3 loại chính: chim bồ câu trưởng thành (Le pigeon), chim bồ câu non chưa đến giai đoạn bay (Le pigeonneau) và chim bồ câu rừng (La palombe / Le pigeon ramier) chỉ được săn bắn trong 30 ngày khi chính phủ cho phép. Tùy vào khẩu vị của từng người và từng vùng mà sẽ có những cách chế biến thơm ngon khác nhau.
Bồ câu nướng quýt clementine (Pigeons aux clémentines) là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bồ câu thơm ngon và hương vị đặc trưng của quýt clementine. Thịt bồ câu sẽ được ướp cùng nước cốt quýt clementine, một ít tiêu và muối trong khoảng 20 đến 30 phút. Sau đó sẽ đem đi nướng cho đến khi bề mặt bồ câu chuyển sang màu vàng óng và thấm đẫm vị quýt clementine.
4. Foie gras poêlé (n.m.)
Gan ngỗng hay gan ngỗng béo (Le foie gras) được ví như tinh hoa trong giới ẩm thực Pháp vì nếu so về kích thước thì gan ngỗng Pháp lớn gấp 10 lần gan ngỗng hay gan vịt thông thường nhờ được vỗ béo liên tục. Dù vậy, gan ngỗng Pháp không bị ngấy như các loại gan thông thường, mà còn tỏa ra mùi thơm, vị thanh, bùi béo vô cùng ngon miệng.
Gan ngỗng áp chảo (Foie gras poêlé) là một trong những cách chế biến gan ngỗng phổ biến nhất. Mặt ngoài của gan ngỗng sẽ được áp chảo tạo độ giòn nhẹ, phần trong vẫn giữ được độ xốp mềm, tan ngay trong miệng. Món này thường được ăn kèm với bánh mì nướng hoặc mứt trái sung và các loại rượu vang trắng (vin blanc liquoreux) như rượu Sauternes.
5. Sauternes
Tại thủ phủ rượu vang Bordeaux, thuộc miền Tây Nam nước Pháp, rượu Sauternes nổi danh với hương vị độc đáo và tuyệt hảo bật nhất thế giới. Thành phần nho chính trong rượu vang ngọt Sauternes là 3 giống nho Semillon, Sauvignon Blanc và Muscadelle.
Rượu Sauternes có màu vàng óng và vị ngọt tự nhiên, cân bằng giữa vị ngọt thanh và vị chua nhẹ, nổi bật nhất là hương mật ong và caramel đậm đà. Ngoài ra Sauternes còn có hương của các loại trái cây nhiệt đới như cam quýt, mận, bưởi, vv. tất cả hòa quyện tạo nên nên một hương vị khó quên trên đầu lưỡi.
6. Soufflé au chocolat (n.m.)
Đối với những “tín đồ” bánh ngọt thì Pháp chính là thiên đường dành riêng cho họ. Trong đó không thể không nhắc đến món bánh Souffle (bánh trứng rán phồng) truyền thống lâu đời tại Pháp.
Món bánh Chocolate Souffle (Soufflé au chocolat) gồm các nguyên liệu chính như bột cacao, đường, trứng, bơ để làm phần vỏ và chocolate đen để làm phần nhân. Khi ăn bánh có độ mềm, xốp, vị ngọt vừa phải và có thể ăn kèm cùng dâu tây hoặc mâm xôi để gia tăng vị giác.
Hy vọng qua bài viết La gastronomie française – Ẩm thực Pháp sẽ giúp các bạn bỏ túi thêm nhiều kiến thức bổ ích về từ vựng tiếng Pháp và văn hóa ẩm thực Pháp. Để có thể học tiếng Pháp cơ bản, tiếng Pháp ứng dụng và tự tin giao tiếp tiếng Pháp, tham khảo và đăng ký các khóa học bổ ích tại CELFA – Trung tâm ngoại ngữ Pháp Anh Ứng Dụng nhé!